Hãy vinh danh tháng AANHPI với các nhà sáng tạo tại địa phương.

May 1, 2024

Related Topics:
STEM,
In the Community,
Tech Partners

Tháng Năm chính là thời điểm quan trọng để vinh danh những thành tựu của người Mỹ gốc Á, người bản địa Hawaii và người dân các đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ.

Trong tháng này chúng tôi sẽ vinh danh công việc của tám nhà sáng tạo và các tổ chức tại địa phương.

Những ai thân thuộc với San Jose và thậm chí những ai đã bay vào sân bay quốc tế của chúng tôi có thể đã thấy tên Norman Y. Mineta. Cựu thị trưởng thành phố San Jose và cũng là cựu bộ trưởng, Mineta nổi tiếng với vai trò quan trọng của mình trong việc sáng lập Tuần lễ Di sản Châu Á Thái Bình Dương. Năm 1977 khi làm nghị sĩ Hoa Kỳ Mineta đã đồng sáng lập nghị quyết cho tuần lễ di sản này, sau đó được chỉ định là tháng di sản.

Hãy tìm hiểu về cuộc sống và công việc của các nhà sáng tạo trong cộng đồng tại địa phương được nêu bật trong tháng AANHPI và thử nghiệm một số hoạt động mà chúng tôi đã kết hợp với mỗi nhân vật!

1. Chopsticks Alley Art

Tổ chức Chopsticks Alley Art tại San Jose quảng bá di sản văn hóa Đông Nam Á thông qua nghệ thuật. Họ tôn vinh sự đa dạng về văn hóa của nghệ thuật đương đại Đông Nam Á để thúc đẩy mục đích mở rộng kiến thức văn hóa và kết nối các cộng đồng.

Chopsticks Alley Art cam kết phục vụ cộng đồng người da màu và người nhập cư thông qua các triển lãm nghệ thuật, các lớp học về nghệ thuật và các sự kiện văn hóa.

Tìm hiểu thêm về công việc của họ bằng cách vào trang mạng: Chopsticks Alley Art

Bạn có cảm hứng để tự sáng tạo nghệ thuật không? Hãy thử làm các nút Mizuhiki Nhật Bản, một phần mở rộng của sinh hoạt làm dây từ tảo do Corinne Takara sáng tạo.

2. Christa Cheung

Christa là một nhà thiết kế giáo dục đã đồng sáng lập và chia sẻ mô hình suy luận điện toán (CT) giữa The Tech Interactive và Đại học San José của tiểu bang California (SJSU). Mô hình này hướng dẫn cho các giáo viên từ mẫu giáo đến lớp 12 cách kết hợp khoa học điện toán vào chương trình giảng dạy cho bất kỳ môn học nào, từ trò chơi điện tử đến môn ngữ văn, lịch sử, khoa học và nhiều môn học khác nữa. Đến nay mô hình giảng dạy này đã ảnh hưởng gần 1.400 giáo viên và hơn 60.000 học sinh.

Theo dõi hoạt động của Christa và đọc Nguyên tắc Giáo dục Khoa học Điện toán mà qua đó Christa đã phát triển mô hình suy luận điện toán (CT).

Muốn tìm hiểu thêm về suy luận điện toán? Hãy kiểm tra các video, các hoạt động và các tài liệu huấn luyện của The Tech.

3. Diya Kandhra

Diya Kandhra, một sinh viên năm thứ hai tại trường UC Berkeley, chuyên ngành Kinh tế và Chính sách Môi trường với các ngành phụ về Khoa học Dữ liệu và Tài nguyên Năng lượng, là người đấu tranh hết lòng cho công lý môi trường và công bằng xã hội. Cô tích cực tham gia vào việc bảo vệ chính sách về biến đổi khí hậu ở cấp địa phương, cấp quận và cấp tiểu bang với Silicon Valley Youth Climate Action (SVYCA) và là một trong những người sáng lập của nhóm Morgan Hill Youth Climate Action.

Tìm hiểu thêm về các dự án của nhóm Morgan Hill Youth Climate Action và theo dõi  hoạt động của Diya.

Sẵn sàng ủng hộ những vấn đề về môi trường không? Hãy tham gia sinh hoạt Bảo vệ Hành tinh của chúng tôi và tự phát triển thông báo các dịch vụ công cộng về môi trường của riêng bạn.

4. Norman Y. Mineta

Sau khi bị chính phủ Hoa Kỳ bỏ tù trong Thế chiến thứ Hai do tổ tiên là người Nhật Bản, Norman Y. Mineta vẫn trở thành người Mỹ gốc Châu Á đầu tiên phục vụ trong nội các của tổng thống. Mineta cũng từng là thị trưởng của thành phố San Jose trong 4 năm và là dân biểu quốc hội Hoa Kỳ trong 20 năm. Ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập tuần lễ Di sản Châu Á Thái Bình Dương, sau đó được chỉ định là một tháng di sản và được tôn vinh chính thức lần đầu tiên vào tháng 5 năm 1979.

Xem phim tài liệu về di sản của ông tại: https://www.minetalegacyproject.com/film

Hiếu kỳ về các vấn đề chính trị? Hãy tham gia sinh hoạt  Phân tích Biểu đồ Bầu cử qua Dữ  liệu về Cử tri.

Image Source: Portrait of Norman Y. Mineta at National Portrait Gallery, Smithsonian Institute

5. P.I.E.F.E.S.T. (Pacific Islanders Encouraging Fun, Engineering, Science, and Technology)

Pacific Islanders Encouraging Fun, Engineering, Science, and Technology (P.I.E.F.E.S.T.) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cải thiện sự hiện diện của người dân các đảo Thái Bình Dương và cơ hội tiếp cận các nghề nghiệp liên quan đến STEM. P.I.E.F.E.S.T. áp dụng một phương pháp giáo dục có tính cách văn hóa để thiết kế và tạo ra những trải nghiệm STEM, qua đó khơi dậy sự hứng thú, khuyến khích tính hiếu kỳ và được trình bày thông qua góc nhìn của người dân các đảo Thái Bình Dương (Pasifika).

Tìm hiểu thêm tại: wearepiefest.org/

Sẵn sàng tìm hiểu sâu hơn về các đại diện trong STEM? Hãy xem các video và tham gia sinh hoạt qua câu chuyện về các nhà khoa học của chúng tôi.

6. Rod Hsiao

Rod là tổng giám đốc điều hành và người đồng sáng lập của InPlay, một tổ chức phi lợi nhuận kết nối các học sinh có hoàn cảnh khó khăn với các cơ hội học tập vào mùa hè và sau giờ học tại toàn thành phố. Các ứng dụng đầy sáng tạo của InPlay đã giúp cho phụ huynh dễ sử dụng và khơi dậy sở thích cũng như tài năng cá nhân của học sinh.

Tìm hiểu thêm về công việc của Rod tại InPlay và xem hơn 14.000 chương trình học hè và sau giờ học ở vùng San Jose tại scc.inplay.org.

Hãy xem xét cách vượt qua những khó khăn và xây dựng không gian chơi trong sinh hoạt  Thiết kế dành cho Mọi người: Dự án Sân chơi của chúng tôi.

7. Tanvi Guttula

Tanvi Guttula, một sinh viên năm thứ tư tại trường SJSU  theo học bằng cử nhân Kỹ thuật điện toán, rất đam mê sử dụng công nghệ để tạo ra ảnh hưởng tích cực. Được truyền cảm hứng từ những kinh nghiệm của bản thân và được thúc đẩy bởi sự đồng cảm, Tanvi đã tạo ra Thera.py, một nền tảng AI (trí tuệ nhân tạo) được thiết kế để đơn giản hóa quản lý trị liệu.

Tìm hiểu thêm về công việc của Tanvi tại: Thera.py

Hiếu kỳ về trí tuệ nhân tạo và các cách mà công nghệ này được ứng dụng cho mục đích tốt? Hãy nghiên cứu các tài nguyên về trí tuệ nhân tạo của chúng tôi tại thetech.org/ai

8. Stop AAPI Hate

Tổ chức quốc gia này, có nguồn gốc tại Vùng Vịnh hay còn gọi là Bay Area,, khởi đầu để người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm của họ về sự căm ghét và phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc mà không tiết lộ thông tin cá nhân hoặc liên quan đến các cơ quan pháp luật. Kể từ khi thành lập vào năm 2020, họ đã trở thành trung tâm báo cáo lớn nhất của quốc gia theo dõi các hành động căm ghét chống lại AAPI. Các phân tích và nghiên cứu dữ liệu của họ được phản ảnh qua chính sách và công việc đấu tranh của họ trên khắp Hoa Kỳ. Ngoài ra, họ cũng đang nỗ lực làm việc để xây dựng cộng đồng và thúc đẩy thay đổi các câu chuyện bằng cách thay đổi những quan điểm sai lầm nghiêm trọng về cộng đồng AAPI.

Tìm hiểu thêm tại: https://stopaapihate.org/

Community Advisory Committee (Ủy ban Tư vấn Cộng đồng) của The Tech Interactive là một nhân tố quan trọng trong việc cải thiện sự gắn kết về mặt văn hóa trên tất cả các khía cạnh công việc của chúng tôi. Ủy ban mới thành lập hiện tại được tài trợ từ cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên California, tập trung làm việc với cộng đồng người Việt và người Latin để đảm bảo tiếng nói của họ được đưa vào quá trình ra quyết định của chúng tôi.

Muốn tìm hiểu thêm hoặc tham gia? Email cho chúng tôi tại WeAreListening@thetech.org